Shirakawa-go – Ngôi làng đẹp như cổ tích mùa tuyết rơi

Làng cổ Shirakawa-go tại Nhật Bản đã được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1995.

Làng cổ Shirakawa-go ở đỉnh cao nhất của núi Haku, thuộc thôn Shirakawa, tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản. Đến đây vào mùa đông bạn sẽ ngỡ ngàng khi nhìn thấy một bức tranh cổ tích với xung quanh toàn là tuyết trắng.

Làng đã tồn tại hàng trăm năm với hơn 100 ngôi nhà được thiết kế theo kiểu dáng Gassho-zukuri, giống như hình dáng bàn tay cầu nguyện. Mục đích để mưa và tuyết rơi thẳng xuống đất, không đọng lại trên mái nhà.

Mái nhà đều được lót cỏ tranh, lớp cỏ dày khoảng 50cm, và được xây theo hướng Bắc hoặc Nam để tránh gió cấp, mùa Đông thì ấm áp và mùa Hè lại mát mẻ dễ chịu.

Ngôi làng có dòng Shogawa thơ mộng chảy vắt ngang nên được gọi là Shirakawa-go. Theo tiếng Nhật, “Shirakawa” có nghĩa là làng của con sông trắng.

Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy một không gian bao phủ bởi tuyết khiến lòng người mê đắm.

Vẻ đẹp độc đáo của ngôi làm đã trở thành tâm điểm của rất nhiều du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến để check-in, chụp ảnh.

Du khách có thể tham quan ngôi làng và ghé vào những cửa hàng bán đồ lưu niệm để mua những món quà làm kỉ niệm.

Shirakawa-go cũng là khu vực có lượng tuyết rơi nhiều hàng đầu thế giới và các tảng băng tuyết trên 2 mét. Vì vậy, du khách đến đây được khuyến khích sử dụng ủng và giày leo núi có gắn thêm đinh móc, kèm thêm áo khoác bông, mũ len và găng tay để thuận tiện cho việc di chuyển.

Trong đêm cuối tuần mùa đông ngôi làng sẽ được thắp đèn light up hiện ra dưới bầu trời đêm, tạo nên một cảnh tượng cực kỳ huyền ảo.

Theo TOP Nhật Bản (tổng hợp)

Những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản

Nét văn hóa đặc trưng truyền thống của Nhật Bản được ví như linh hồn của mỗi quốc gia, bởi vì nó trường tồn cùng mỗi dân tộc qua cùng năm tháng. Đối với văn hóa Nhật Bản là còn là một biểu tượng về tinh thần. Sau đây, TOP Nhật Bản xin giới thiệu 6 nét đặc trưng của đất nước này:
1/ Văn hóa Nhật Bản ít bị pha trộn
Mặc dù là một đất nước từng đi xâm chiếm các thuộc địa khác trong chiến tranh thế giới bắt đầu từ năm 1939 và chấm dứt vào năm 1945. Đất nước Nhật bản trước những năm 1945 cũng không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ nhất. Chính vì thế mà nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, ít bị pha trộn với các nước khác. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc, đúng như ông cha ta thường nói ”hòa nhập chứ không hóa tan”.
2/ Văn hóa Trà Đạo
Khi nhắc tới trà đạo người ta sẽ thường nghĩ ngay tới người Nhật, trà đạo được coi là một biểu tượng tâm hồn của người Nhật và là điểm nổi bật của văn hóa Nhật. Trà đạo  không chỉ chưa đựng sâu sắc về tâm hồn mà còn về tinh thần của con người xứ sở Phù Tang.
Người Nhật quan niệm rằng việc uống và thưởng thức trà đạo giúp họ phát triển giá trị tinh thần của bản thân. Do vậy việc uống trà đạo theo đúng nghi lễ truyền thống được tổ chức tại một căn phòng trong một khu vườn có tên là Chaniwa. Ngoài trà đạo người Nhật còn phát triển nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản thông qua ẩm thực trong các món, đặc biệt là chế biến món sushi, chế biến cá hồi.
3/ Trang phục truyền thống Kimono
Trang phục truyền thống của Nhật Bản là Kimono. Đó là chiếc áo choàng và dùng một vành khăn đủ rộng cuốn chặt giữ cố định vào người mặc, kết hợp cùng nhiều dây đai, dây buộc tóc, có ống tay áo dài và rộng thùng thình. Khi mặc Kimono, nếu là nữ giới tóc sẽ được bới chải rất cầu kỳ tạo nên sức hút về một vẻ đẹp đoan trang và duyên dáng riêng.
4/ Tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản
Đất nước Nhật Bản là một đất nước có tinh thần thượng võ khá cao, hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới thứ hai và thiên nhiên khắc nhiệt tàn phá.
Con người Nhật đã rèn luyện cho mình một ý chí kiên trì, bền vững trong công việc, từ đó tinh thần thượng võ như một lí tưởng với lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật muốn hướng đến.
Và để trở thành một võ sĩ đạo chân chính phải cần có những đức tính này: Ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự.
5/ Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp
Có những nghi thức, quy tắc truyền thống trong giao tiếp mà người Nhật bản bắt buôc ai cũng phải tuân theo. Trước tất cả lời chào họ đều cúi gập người, tùy vào từng tầng lớp, giai cấp, địa vị, mối quan hệ trong xã hội mà có những kiểu chào khác nhau.
6/ Lễ hội và phong tục
Lễ hội và phong tục góp phần không nhỏ tạo nên sự đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản, thể hiện nếp sống, một xã hội tuy phát triển nhưng vẫn giữ được nền văn hóa truyền thống.
Có thể nói yếu tố làm nên nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản là sự giao thoa giữa nét truyền thống và hiện đại tạo nên sự phát triển về con người cũng như xã hội tại Nhật Bản. Đi du lịch hoặc sinh sống tại Nhật, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về những nét đặc trưng nơi đây.
Theo TOP Nhật Bản